Đăng nhập   Đăng ký
 
 
Kỹ năng viết đơn xin việc
Mối quan hệ giữa CV và nhật ký công việc  (3/22/2008 8:49:31 AM)

CV là một trong những yếu tố không thể thiếu khi đi xin việc. Nhưng có một cái cũng vô cùng quan trọng và giúp bạn rất nhiều trong quá trình tìm việc, đó là nhật ký công việc cá nhân. Vậy, điểm khác nhau giữa chúng là gì?

CV

- Thông thường nó được viết hoặc điền các thông tin chỉ khi bạn đang muốn tìm kiếm một công việc nào đó.

- Mục đích: quảng bá bạn với nhà tuyển dụng bằng việc miêu tả những gì bạn đã làm trong quá khứ và những việc làm này có giá trị đối với công ty mà bạn định xin tuyển.

- CV đơn giản chỉ là tổng kết những kinh nghiệm và năng lực của bạn để nộp cho nhà tuyển dụng.

Nhật ký công việc

- Được viết liên tục hoặc viết theo một khoảng thời gian cố định. Có thể nghĩ rằng nó là một nhật ký cá nhân trong quá trình làm việc và những thành công mà bạn đã đạt được.

- Mục đích: giúp bạn nhận ra và ghi lại những thắng lợi trong công việc của bạn và để xác định rõ bạn đã làm và chưa làm được gì. Mặc khác, nhật ký nghề nghiệp còn để ghi lại những việc mà bạn đã làm cho chính bản thân bạn.

- Nhật ký công việc là những kinh nghiệm bạn được tích luỹ hằng ngày và chúng sẽ là động lực thúc đẩy và giúp bạn thiết lập các kế hoạch, mục tiêu trong công việc một cách dễ dàng. Và điều đó thật cần thiết.

- Hơn thế, nhật ký công việc là cái sẽ giúp bạn viết CV dễ dàng hơn nhiều.

Trước đây, nhà tuyển dụng có thể chấp nhận một CV viết theo một khuôn mẫu có sẵn, cũng như bạn có thể sử dụng CV đó để xin vào những vị trí khác nhau hoặc những ngành nghề thuộc các lĩnh vực tương tự. Nhưng hiện nay, hầu hết nhà tuyển dụng đều rất khó tính trong việc lựa chọn ứng viên, hơn nữa họ cũng không có thời gian để đọc toàn bộ chúng. Nhờ Internet, họ có thể nhận hàng trăm, hàng nghìn hồ sơ cho một vị trí và cũng nhờ công nghệ mà họ có thể dễ dàng và phân loại các ứng viên qua một số từ khoá viết trong CV. Chính vì thế, nhà tuyển dụng hiện nay cần những CV được viết một cách nổi bật.

Hai cách viết CV

- Thứ nhất là bạn viết CV theo cách thông thường, theo một khuôn mẫu có sẵn. Có nghĩa là bạn chỉ đơn giản là thêm vào một số thông tin quan trọng đối với công việc của bạn còn những thông tin kém quan trọng thì không cần thiết. Lợi thế của cách viết này là rất nhanh chóng, dễ dàng, và thay vì bạn thể hiện năng lực của mình cho vị trí công việc này thì bạn chỉ cần tập trung vào cái có giá trị ngay lập tức.

- Thứ hai là tạo một CV ấn tượng theo cách của bạn. Phải thừa nhận rằng, cách này cực kỳ khó khăn và phải mất nhiều thời gian. Nhưng nếu bạn đã có cuốn nhật ký công việc thì chúng lại trở nên dễ dàng hơn nhiều. Trong cuốn nhật ký đó, bạn có thể tìm thấy những kinh nghiệm, kỹ năng, và chuyên môn của mình qua từng ngày từng tháng và thậm chí còn tìm thấy những yếu tố quan trọng nhất đối với công việc để bạn thể hiện trong CV.

CV là cái giúp bạn thể hiện những năng lực của mình một cách có hiệu quả đối với nhà tuyển dụng, nhưng tất nhiên là chúng phải được thể hiện theo đúng yêu cầu của công việc đó. Còn nhật ký công việc là cái có thể giúp bạn tích luỹ những kinh nghiệm, kỹ năng và tạo những lợi thế tốt nhất cho bạn khi viết CV.

T.H

Theo Hotjobs

Bài mới hơn
   10 lý do bạn chưa tìm được việc (7/15/2013 8:19:51 PM)
   4 “cơn ác mộng” có thể đến khi bạn tìm việc (6/30/2013 11:53:51 AM)
   Bí quyết viết lý lịch xin việc cho người mới ra trường (6/1/2013 10:31:58 AM)
   Viết thư xin thôi việc sao cho khéo? (4/14/2013 7:23:34 PM)
   Nên và không nên khi tìm việc qua Internet (3/2/2013 11:21:51 AM)
Các bài khác
   CẦN CÂN NHẮC GÌ TRƯỚC KHI TÌM VIỆC? (3/14/2008 3:19:00 PM)
   CẦN CÂN NHẮC GÌ TRƯỚC KHI TÌM VIỆC? (3/13/2008 8:49:53 AM)
   4 MẸO PR BẢN THÂN BẰNG THƯ XIN VIỆC (3/6/2008 9:01:56 AM)
   CÔNG NGHỆ ĐẦU TƯ TÌM VIỆC Ở MỸ (2/26/2008 10:24:51 AM)
   4 MẸO PR BẢN THÂN BẰNG THƯ XIN VIỆC (2/21/2008 8:40:36 AM)