Đăng nhập   Đăng ký
 
 
Kỹ năng viết đơn xin việc
Vẫn hạnh phúc dù ... thất nghiệp!  (3/14/2009 8:45:32 AM)

Thất nghiệp là dịp tốt để bạn có thời gian làm những việc bạn muốn. Thậm chí, đây còn là cơ hội cho bạn chuẩn bị thăng tiến sau này.

Bạn đang rất buồn phiền vì vừa bị sa thải? Bạn nghỉ việc vì mâu thuẫn với đồng nghiệp ở công ty cũ? Bạn vừa vào làm công ty mới nhưng bạn đã mau chóng nhận ra mình làm cho một môi trường thật tệ hại, vậy là bạn nghỉ việc! Có muôn vàn lý do để bạn… thất nghiệp! Nhưng thực sự bạn không đáng phải mất quá nhiều thời gian buồn phiền suy nghĩ về những điều đó.

Thất nghiệp càng không phải là dấu chấm hết cho sự nghiệp của bạn. Bạn không nên bi quan trong thời gian này, mà hãy tự tạo cho mình động lực để thăng tiến cho thời gian sau, lùi một bước để… tiến ba bước.

Khi tình hình kinh tế đang khó khăn như hiện nay thì việc thất nghiệp không phải là chuyện hi hữu, và đó cũng là một trong những lý do thuyết phục để ta không nên quá buồn. Việc đầu tiên mà bạn nên làm đó là: Hãy giữ cho tinh thần được thoải mái, và luôn giữ trong mình ngọn lửa đam mê sự nghiệp được tỏa sáng.

Trước đây bạn không có thời gian để quan tâm nhiều hơn đến bản thân ư? Giờ là cơ hội tốt cho bạn đấy. Khi trước, bạn không có thời gian đi shopping, xem phim, nghe ca nhạc, tập aerobic, hay đi thăm họ hàng bạn bè? Tại sao bạn không tận dụng khoảng thời gian này để làm những việc đầy ý nghĩa đó? Bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn. Bạn sẽ không bị stress triền miên vì thu mình ở một góc với những câu hỏi đầy căng thẳng: Mình thiếu những kĩ năng gì mà nhà tuyển dụng không tuyển mình? Vì sao mình thất nghiệp lâu thế? Tại sao mình lại hồ đồ nghỉ việc khi chưa tìm được công việc mới?

Bạn cũng có thể tự tạo cho mình cơ hội làm việc, có thể không cần công việc lớn lao mà ngược lại chỉ cần một công việc thật nhỏ thôi. Bạn có thể làm cộng tác, làm lễ tân… cho một cửa hàng, một công ty nho nhỏ của người thân, bạn bè... Bạn có thể làm không công và thậm chí không cần thiết phải đúng chuyên ngành. Mỗi một công việc dù nhỏ nhất cũng sẽ mang đến cho bạn những kinh nghiệm bổ ích để sau này bạn dựng nghiệp tốt hơn, và điều quan trọng là bạn sẽ duy trì được thói quen làm việc và nhiệt huyết gây dựng sự nghiệp.

Bạn hãy mở rộng tầm nhìn của mình, quan tâm đến những cơ hội mới, đừng quá quan trọng việc mình phải làm đúng chuyên môn. Nếu bạn rất thích khiêu vũ, tại sao bạn không nghĩ đến việc tiếp tục rèn luyện mình thật giỏi môn học này để sau đó mở trung tâm dạy khiêu vũ? Nếu bạn thích mua sắm, tại sao bạn không thử mở một shop thời trang giá rẻ? (Vì vừa cần ít vốn vừa hợp túi tiền người mua trong thời suy thoái).

Nếu bạn là một người say mê với blog, tại sao bạn không chăm chút cho blog của mình thật chỉn chu? Rất nhiều người trở nên nổi tiếng từ việc tạo dựng một blog uy tín đó thôi. Nếu bạn không muốn gây dựng blog của mình thành một… thương hiệu mạnh như vậy thì hãy tận dụng blog như một phương tiện để tiếp thị hình ảnh bản thân đến nhà tuyển dụng. Tôi tin là nhà tuyển dụng sẽ… dừng chân ở blog ấn tượng của bạn và đọc những thông tin cần thiết, thấy phù hợp họ sẽ gọi bạn đến phỏng vấn trong tương lai gần thôi.

Mặt khác, bạn bè đọc blog sẽ hiểu hơn về năng lực và mơ ước của bạn, họ sẽ cố gắng chung tay giúp bạn tìm được một công việc mới như ý đấy! Cách này khá thú vị và hiệu quả vì bạn vừa có thời gian chăm chút cho blog cá nhân, vừa có cơ hội tìm việc, chẳng phải là nhất cử lưỡng tiện đó sao?

Khi kinh tế đang khó khăn, hầu hết chúng ta đều có nguy cơ đối mặt với tình trạng thất nghiệp. Vì vậy chuẩn bị những hành trang khi thất nghiệp thực sự rất quan trọng và ý nghĩa. Bạn đừng quên dành thời gian để giữ gìn thói quen làm việc mỗi ngày và giữ gìn khát vọng sự nghiệp. Hãy loại bỏ những lo lắng buồn phiền thái quá, vì những tâm trạng đó ảnh hưởng không tốt đến quá trình gây dựng lại sự nghiệp của bạn.

Theo Vietnamnet

Nếu bạn muốn nhanh chóng vượt qua thời gian thất nghiệp, thử click vào đây xem sao!

Bài mới hơn
   10 lý do bạn chưa tìm được việc (7/15/2013 8:19:51 PM)
   4 “cơn ác mộng” có thể đến khi bạn tìm việc (6/30/2013 11:53:51 AM)
   Bí quyết viết lý lịch xin việc cho người mới ra trường (6/1/2013 10:31:58 AM)
   Viết thư xin thôi việc sao cho khéo? (4/14/2013 7:23:34 PM)
   Nên và không nên khi tìm việc qua Internet (3/2/2013 11:21:51 AM)
Các bài khác
   CV online: Tốt nước sơn rồi mới đến gỗ (2/28/2009 8:59:03 AM)
   2009: Đề nghị tăng lương có khó không? (2/7/2009 8:54:12 AM)
   Ba bước chuẩn bị resume cho năm mới (2/7/2009 8:50:59 AM)
   Để tự tin bắt đầu công việc mới... (1/17/2009 10:39:32 AM)
   Kế hoạch 100 ngày (1/3/2009 8:47:23 AM)