Đăng nhập   Đăng ký
 
 
Kỹ năng viết đơn xin việc
10 sai lầm khi chọn nghề  (4/11/2009 10:31:41 AM)

Bạn có nghĩ rằng bạn biết tất cả những sai lầm nên tránh và những lời khuyên nên nghe theo khi lựa chọn nghề nghiệp? Nhiều người nghĩ rằng họ biết rõ đâu là con đường đúng nên đi nhưng rốt cuộc họ vẫn có những lựa chọn sai lầm.

Ví dụ như 10 cách nghĩ dưới đây:

 

Lựa chọn nghề nghiệp là điều đơn giản

 

Mọi người chỉ nghĩ rằng thì mình thích làm gì thì mình chọn. Nhưng thực tế để chọn được một công việc phù hợp cần sự kết hợp của rất nhiều yếu tố và phải bỏ rất nhiều thời gian, công sức để xem xét trước khi đưa ra quyết định. Lựa chọn nghề nghiệp là quá trình bao gồm nhiều bước, trong đó có hai bước quan trọng và cần thời gian nhất đó là hiểu rõ bản thân và tìm kiếm thông tin về ngành nghề bạn yêu thích nhất. 

 

Tư vấn sẽ lựa chọn giúp tôi ngành nghề phù hợp

 

Người tư vấn việc làm hay bất kỳ chuyên gia phát triển sự nghiệp nào cũng không thể nói cho bạn biết chính xác nghề nào phù hợp với bạn nhất. Họ chỉ có thể đưa ra cho bạn những hướng dẫn, định hướng trong việc lựa chọn để quyết định của bạn sẽ hoàn hơn hơn mà thôi. Mọi thứ đều phải từ suy nghĩ và mong muốn của bạn.

 

Tôi không thể sống bằng sở thích của mình được

 

Làm sao bạn biết được điều đó là đúng? Khi lựa chọn nghề nghiệp, để kiểm chứng rằng lựa chọn này là đúng thì mọi người thường dựa vào mức độ hứng thú với công việc. Đó là lý do tại sao bạn nên dựa vào sở thích của mình một phần trong quyết định lựa chọn nghề nghiệp. Hơn nữa, mọi người có xu hướng chuyên sâu vào ngành nghề họ đam mê, mặc dù hầu hết những kỹ năng trong nghề đó đều được trau dồi từ thực tế thay vì học bài bản.

 

Tôi nên chọn một nghề đang được ưa chuộng

 

Hằng năm, đặc biệt là trong một số mốc thời gian quan trọng như là đầu một thập kỷ mới, có rất nhiều sách báo liệt kê ra những nghề “hot”được các chuyên gia dự đoán. Việc tham khảo những danh sách này cũng tốt nhưng bạn không nên sử dụng chúng để đưa ra quyết định với bản thân. Bạn cũng nên biết rằng đa phần các dự đoán này dựa trên những số liệu thực tế nhưng mọi thứ có thể thay đổi và thay đổi rất nhanh. Thêm vào đó, bạn cần dựa vào sở thích, khả năng và kinh nghiệm bản thân có để đưa ra lựa chọn. Chỉ bởi vì bạn thấy nghề này có triển vọng trong tương lai, không có nghĩa rằng đó là nghề hợp với bạn.

 

Miễn là công việc lương cao là tôi sẽ vui

 

Không ai phủ nhận tầm quan trọng của lương, nhưng bạn không nên chỉ nhìn vào yếu tố này để lựa chọn nghề. Rất nhiều cuộc khảo sát đã cho thấy rằng tiền lương không thể đem lại sự thoải mái trong công việc. Với nhiều người thì hứng thú với công việc của mình quan trọng hơn nhiều. Bạn nên cân nhắc đến vấn đề lương bổng cùng các yếu tố khác ngang bằng và đồng thời để có được đánh giá chính xác nhất về nghề nghiệp đó.

 

Một khi đã chọn thì tôi sẽ gắn bó với nghề đó suốt đời

 

Đó là điều hoàn toàn không nên và với nhiều người là không thể. Vì bất cứ lý do nào mà bạn cảm thấy không hứng thú với công việc đó, bạn luôn luôn có thể thay đổi, tìm một việc mới. Có thể nhiều cơ hội mới, tốt hơn đang đợi bạn ở một nơi khác. Nhiều người đã nhảy việc rất nhiều trong đời của họ và họ cũng đã rất thành công.

 

Nếu thay đổi ngành nghề thì các kỹ năng trước đây của tôi sẽ bị bỏ phí

 

Kỹ năng, kiến thức bạn có được ở nghề trước đây thì vẫn là của bạn và sẽ vẫn theo bạn chừng nào bạn còn biết cách sử dụng chúng. Mỗi công việc đòi hỏi một chuyên ngành riêng biệt nhưng người biết nhiều luôn làm việc hiệu quả và nhanh chóng hơn những người khác bằng cách này hay cách khác. 

 

Chọn nghề theo thành công của bạn bè hay người thân

 

Mọi người đều khác nhau từ tính cách, năng lực và sở thích vì thế nghề này thành công với người này chưa chắc đã là thành công với người kia. Thậm chí, khi hai người có nhiều điểm chung hay bạn thấy thích thú mỗi khi nghe kể về nghề của người đó thì chưa chắc công việc đó đã phù hợp với bạn. Hãy học hỏi và đưa ra quyết định cho riêng bản thân mình, thay vì dập khuôn lại.

 

Nếu chọn được việc đúng ngành đã học, tôi chắc chắn sẽ thành công

 

Nếu chọn được đúng ngành nghề thì bạn đã có được một khởi đầu tốt đẹp, nhưng để thành công trọn vẹn thì bạn còn rất nhiều việc phải làm. Một kế hoạch chi tiết để tiến tới thành công chính là lộ trình từ việc bạn lựa chọn nghề cho đến khi được nhận vào làm và tiến tới từng mục tiêu ngắn và dài hạn trong sự nghiệp.

 

Chỉ có làm việc thực tế mới biết được nghề nào hợp với tôi

 

Dĩ nhiên, kinh nghiệm luôn là ưu tiên số 1 bởi vì “trăm nghe không bằng một  thấy”. Tuy nhiên còn có rất nhiều cách khác để học hỏi về một nghề nghiệp bên cạnh trải nghiệm thực tế. Bạn có thể đọc sách báo, nói chuyện với những người có kinh nghiệm hay bạn có thể gửi hồ sơ đi một vài lĩnh vực khác nhau và tham gia phỏng vấn để có cái nhìn sơ bộ về những ngành nghề đó. Thực tế cũng cần có lý thuyết thì mới có thể thành công trọn vẹn.

 

Theo Dân Trí

Bài mới hơn
   10 lý do bạn chưa tìm được việc (7/15/2013 8:19:51 PM)
   4 “cơn ác mộng” có thể đến khi bạn tìm việc (6/30/2013 11:53:51 AM)
   Bí quyết viết lý lịch xin việc cho người mới ra trường (6/1/2013 10:31:58 AM)
   Viết thư xin thôi việc sao cho khéo? (4/14/2013 7:23:34 PM)
   Nên và không nên khi tìm việc qua Internet (3/2/2013 11:21:51 AM)
Các bài khác
   Khó tìm việc vì kém ngoại ngữ (3/14/2009 8:54:52 AM)
   Vẫn hạnh phúc dù ... thất nghiệp! (3/14/2009 8:45:32 AM)
   CV online: Tốt nước sơn rồi mới đến gỗ (2/28/2009 8:59:03 AM)
   2009: Đề nghị tăng lương có khó không? (2/7/2009 8:54:12 AM)
   Ba bước chuẩn bị resume cho năm mới (2/7/2009 8:50:59 AM)